Les Miserables

marieclaire-films-jan13

จาก Marie Claire (Thailand) – Jan 2013

Les Miserables

สองปีที่ผ่านมามีข่าวที่น่ายินดีสำหรับนักอ่านไทย นั่นคือนักแปลผู้อุตสาหะ คุณวิภาดา กิตติโกวิท ได้แปล Les Miserables วรรณกรรมอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศส เขียนโดยวิกเตอร์ อูโก เมื่อ ค.ศ.1862 ออกมาเป็นฉบับสมบูรณ์ในภาษาไทยเป็นครั้งแรก ใช้ชื่อว่า “เหยื่ออธรรม ฉบับสมบูรณ์”

กระโดดข้ามจากแวดวงนักอ่านมาสู่แวดวงของนักดูภาพยนตร์และละครเพลง เชื่อว่าหลายคนคงเฝ้ารอคอยที่จะได้ดู Les Miserables ฉบับมิวสิคัลเช่นกัน ในแง่ของละครเพลงนั้นหลายคนอาจมีข้อจำกัดด้านสภาพคล่องทางการเงิน อยากดูแต่ไม่มีโอกาสบินไปดูถึงเมืองนอก ส่วนในแง่ภาพยนตร์ แม้จะมีการนำเรื่องเล่าอันทรงพลังนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ไม่ต่ำกว่า 4 ครั้งแล้ว แต่ครั้งก่อนเก่าก็ยังไม่ใช่ฉบับมิวสิคัลสมบูรณ์แบบนัก Les Miserables ที่ออกฉายอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปีที่แล้ว และกำลังจะเข้าฉายในไทยช่วงเดือนมกราคมนี้ จึงถือเป็นสุดยอดภาพยนตร์เพลงแห่งปีที่หลายคนรอคอยด้วยความตื่นเต้น แถมเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ผู้กำกับทอม ฮูเปอร์ (The King’s Speech) ยังถ่ายทำแบบให้นักแสดงร้องสดตลอดทั้งเรื่องซึ่งถือเป็นการทำงานที่ยากมากๆ และไม่มีภาพยนตร์เพลงเรื่องไหนทำมาก่อนนับตั้งแต่ ค.ศ.1975

เหตุที่วรรณกรรมของวิกเตอร์ อูโก เรื่องนี้กลายเป็นผลงานคลาสสิก ก็เพราะเนื้อหาสะท้อนให้เห็นความทุกข์ยากของประชาชนซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรม  ขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นความงดงามของจิตใจมนุษย์ ซึ่งมีอิทธิพลผลักดันให้มนุษย์มุ่งมั่นที่จะกระทำความดีอย่างถึงที่สุด แม้ว่าจะต้องพบพานกับความยากลำบากเพียงใดก็ตาม Les Miserables เล่าเรื่องของนักโทษแหกคุกชื่อชอง วัลชอง ที่ได้รับความเกื้อกูลจากพระรูปหนึ่ง เขาจึงกลับใจเป็นคนดีและพยายามช่วยเหลือสังคม ขณะเดียวกันตำรวจที่ชื่อชาแวร์ก็พยายามทำตามกฎหมายโดยออกจับกุมเขา ระหว่างหลบหนีชองได้พาเด็กน้อยชื่อโกแซตต์ลูกสาวของโสเภณีนามฟองตีนหนีมาด้วย เขารักและเลี้ยงดูโกแซตต์เหมือนลูกสาว ต่อมาทั้งคู่ได้เข้าไปพัวพันกับการช่วยเหลือพวกปฏิวัติ และเกิดเหตุให้ชองได้ช่วยชีวิตชาแวร์ แต่ชาแวร์ก็ต้องผจญกับความขัดแย้งในจิตใจ เขาจึงตัดสินใจกระโดดน้ำตาย เพราะเขาทำหน้าที่ของตนเองในการจับกุมชองไม่สำเร็จ เนื่องจากเขาพ่ายแพ้ต่อความดีในจิตใจของนักโทษผู้นี้นั่นเอง

หลายคนรอคอยชม (และอ่าน) เรื่องนี้มาทั้งชีวิต เมื่อเรามีสิทธิ์ดูตามโรงภาพยนตร์ได้อย่างไม่ยากเย็นแล้ว ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s