[status] 2013.10.20

(คลุกวงเบียร์เด็กจีน)

หลังจากไปนั่งเจ๋อในวงเบียร์กับเด็กจีนเมื่อวันเสาร์ (พวกมันคงยังงงอยู่ว่า อิป้าที่เพิ่งรู้จักกันได้สามสิบนาทีกล้าดียังไงถึงมาร่วมวงด้วย…แล้วแบบ ตามไปทีหลังคนเดียวด้วยนะ ก็ยังฟิตไป ><) ก็ใช้สกิลในการเคยสัมภาษณ์คนลงนิตยสาร มาสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างประชากรจีนรุ่นใหม่ 23-25 ปี ที่จบการศึกษาจากละแวกปักกิ่ง หรือบางคนก็มาเรียนที่โตเกียวตั้งแต่ปริญญาตรีได้ดังนี้

1)เด็กจีนรุ่นนี้ปั่นจักรยานไม่ได้แล้วนะคะๆๆๆๆ … ที่นั่งกันในวงเบียร์ทั้งเด็กหนุ่มเด็กสาวนี่ปั่นจักรยานไม่ได้สักคนค่ะ พวกนางๆ บอกว่า ภาพจำที่ต่างชาติมองว่าคนจีนปั่นจักรยานเก่งนี่ ผิดแล้วนะคะ ไม่ใช่ปัจจุบันค่ะ อัพเดตด้วยค่ะ 

2)พวกนางบอกว่า เกิดมานางก็เจอรถไฟ รถเมล์ และรถยนต์เลยค่ะ ถ้าไม่ใช้ public transportation พวกนางก็ขับรถยนต์เลย ไม่มีนะคะ พ่อแม่หัดให้ขี่จักรยาน นางบอกหายากค่ะ
3)คนมองว่าเศรษฐกิจจีนกำลังเติบโตได้ดี … แต่พวกนางบอกว่า ตอนนี้จีนกำลังเริ่มเจอปัญหา ประชากรสูงอายุเยอะ และประชากรวัยทำงานเริ่มลดลง อีกไม่เกินสิบปี จีนอาจจะต้องเริ่มวิตกแบบที่ญี่ปุ่นกำลังวิตกอยู่ aging society มาแล้วนะคะ พวกนางบอกว่า ถ้าพวกเราเรียนจบ พวกเราก็ต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยง old people ค่ะ

4)เรื่องเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์นั้น จากการคุยกับกลุ่มตัวอย่างเด็กจีนที่มาเรียนต่างประเทศ (แต่ไม่นับว่าเป็นเด็กอินเตอร์นะฮ้า เพราะยังสังสรรค์และเกาะติดแต่กับเด็กจีนด้วยกันโดยมาก) น้องๆ ทังหลายบอกว่า เรามีเว่ยโปของเรา เรามีเรนเรน (เฟซบุ๊กเวอร์ชั่นจีน) ของเรา เพื่อนเราอยู่ในนั้นกันหมด พอเรามาที่นี่ เราก็เปิดเฟซบุ๊กกับทวิตเตอร์ จากนั้นเราก็นั่งมองหน้าจอแบบมึนๆ … โดยไม่รู้ว่าต้องทำอะไรกับมันดี XD

5)คุยเรื่องมูราคามิ วกมาโนเบลไพรซ์ พวกนางก็หัวเราะกันใหญ่ว่ามูราคามิแห้วมาเป็นปีที่ 7 แล้ว แถมปีก่อนแห้วให้คนจีนด้วยนะ (จ๊ะ) 

6)พวกนางบอกว่า คนอื่นชอบเข้าใจว่าคนญี่ปุ่นมักโดนสังคมบังคับให้ต้องแต่งงาน ไม่งั้นจะถูกมองว่าประหลาด พวกนางยืนยันว่า สังคมจีนกดดันพวกนางมากกว่านั้นอีกค่ะ นางอายุ 23 กันนี่นางเริ่มเครียดแล้วนะคะๆๆๆๆ (จ๊ะ)

7)พวกนางชอบเมืองไทยนะคะ 

8)พวกนางถามเหตุผลที่อิชั้นไม่อยากทำงานอยู่ที่ กทม. แล้ว นางถามว่า “ยูถูกรุกรานด้วยนักท่องเที่ยวคนจีนเหรอ” (นางใช้คำว่า ไชนีสทัวริสต์อินเวดเดอร์ นะๆๆๆ) …ต๊าย พวกนางจิกกัดตัวเองด้วยอ่ะ เริ่มเลิฟก็ตรงนี้แหละ

9)นางบอกว่า เด็กจีนยุค วันไชลด์โพลิซี (นโยบายให้แต่ละครอบครัวมีลูกคนเดียว) มีความกังวลกดดันสูงค่ะ แล้วเศรษฐกิจจีนที่เหมาะกับการเป็น start up ก็ผ่านมาสิบปีแล้วค่ะ นางบอกว่า ยุคนี้จริงๆ การตั้งบริษัทใหม่ให้ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องยากค่ะ (อาจจะยกเว้นอาณาจักรมือถือใหม่ยี่ห้อ โช่ว์หมี ที่เพิ่งเปิดตัวปี 2010) แล้วถึงพวกนางจะเรียนจบจากญี่ปุ่น นางก็ต้องไปแข่งขันกับพวกจบจากฮาวาร์ด เอ็มไอที เคมบริดจ์ อีกค่ะ นางเครียดนะคะเนี่ย

10)นางบอกว่าคนที่ได้โนเบลสันติภาพปีก่อนนู้น ตอนนี้ก็ยังอยู่ในคุกอยู่เลย

จบเท่านี้ก่อนค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s