1457606_10151809492178235_472168567_n

1) วันนี้นั่งเรียนไมโครอิโคโนมิกส์ข้างๆ หนุ่มญี่ปุ่น (แน่นอนว่า ฮีอิส ทเวนตี้ซัมติง) ประเด็นคือ ต้องถกกันเรื่อง economies of scope ชั้นก็ลองยกตัวอย่างโง่ๆ ว่าที่เฟซบุ๊คซื้ออินสตาแกรมนั้น คือ economies of scope รึเปล่านะ

ปรากฏว่า ฮีไม่รู้จัก instagram ค่า ไม่รู้จักเลย ชั้นก็เลยบอกว่ามันเป็นแอพภาพถ่ายที่ดังภายในไม่กี่เดือนที่เปิดตัวนะ ไม่ทันถึงปีมันก็มียอดผู้ใช้งานล้นหลาม และพออายุปีกว่านิดๆ มันก็ถูกเฟซบุ๊คซื้อไปเป็นส่วนหนึ่ง

คือตรูงงอ่ะ เด็กญี่ปุ่นที่เรียนระดับ Todai นี่ไม่รู้จัก Instagram เรอะ …คือแบบ ตรูงงกับการติดตามข่าวสารความเป็นเป็นของโลกภายนอกของคนที่นี่มาก

2)วันก่อนเข้า เฟดฟอรัม (อย่าถามว่ามันคืออะไร) มันมีประเด็นเรื่อง คูลแจแปน (ไม่สามารถพิมพ์อังกฤษให้คนอื่นรู้ได้) แล้วก็มีแต่คนญี่ปุ่นอยู่ในกลุ่มดิสคัสชั่น เขาก็พูดกันเรื่องคาแรกเตอร์ คุมามง (คือคาแรกเตอร์ต่างๆ ที่เมืองต่างๆ สร้างขึ้นเพื่อสร้างจุดขายให้ตัวเอง) พวกเด็กญี่ปุ่นที่นี่ก็พูดกันว่า ไม่เห็นจะรู้สึกอะไรกับคุมามง ไม่คิดว่ามันเวิร์ก ก็เลยเสนอหน้าไปบอกพวกเขาว่า ที่ยูคิดว่าไม่เวิร์กอ่ะ แต่พวกนักท่องเที่ยวเวลามา เขาก็ซื้อไปเป็นของฝากนะ

แล้วก็เลยคิดถึงกรณี BearBrick ขึ้นมาได้ มันเป็นหมีประหลาดน่าตาน่าเกลียดที่คนไทยรอบตัวติ๊กต่อกเลิฟและคลั่งไคล้หลงใหลมาก อาทิ น้องนุ่น พี่ปุ๊ก น้องแป๊ะ (ฮา ทำไมต้องเอ่ยนาม) คือน้องแป๊ะนี่ตอนมาตะลุยหาซื้อแบร์บริกนะ (ภาพแบร์บิกตามแนบ คือ แบร์บริกที่ไปร่วมมือกับชาแนล ตัวนี้แพงมากค่า)

ประเด็นคือ อิเด็กญี่ปุ่นทั้งหลายในโต๊ะน่ะ มันไม่รู้จักแบร์บริกกันสักคน …อย่าลืมว่า พวกนี้เรียนโตไดคลาสอินเตอร์ บางคนก็เคยไปเรียน ม.ปลาย ที่เมืองนอกมาก่อน คือโลกพวกมันก็กว้างนะ ไม่ได้แคบแค่ว่า อยู่ที่ญี่ปุ่นอย่างเดียวแล้วไม่เคยออกไปเปิดหูเปิดตาที่ไหน

ประเด็นแบร์บริกนี่งงมาก เพราะจนถึงบัดนี้ ติ๊กต่อกยังหาคนญี่ปุ่นตัวเป็นๆ สักคน บอกว่ารู้จักแบร์บริก ไม่ได้เลย

คือมีแต่คนไทยรึเปล่าวะ ที่รู้จัก หลงใหล และสะสมแบร์บริกนี่ … มันคือตัวการ์ตูนที่ไม่ดังในญี่ปุ่นเลยนะ แบบประชากรโตไดไม่รู้จักอ่ะค่ะ ตรูงงเลย

แต่ติ๊กต่อกก็บอกเด็กญี่ปุ่นไปว่า “นี่ไง เห็นไหม อะไรที่ยูคิดว่ามันไม่คูล ไม่น่าจะทำรายได้ แต่นักท่องเที่ยวคนไทยเขาสะสมกันนะฮ้า คือมันคูลสำหรับคนต่างชาติน่ะ แต่สำหรับยูมันอาจจะไม่คูลแจแปนสักเท่าไหร่นั่นเอง”

3)ไก่ทอด (หรือคาราเกะ) ซื้อที่ลอว์สัน อร่อยกว่าซื้อที่แฟมิลี่มาร์ทนะ แต่โอเด้งต้องซื้อที่เซเว่นอิเลฟเว่นอร่อยสุด

จบ.

Advertisements