Japan: Fun Fact I Have Found Here

1457606_10151809492178235_472168567_n

1) วันนี้นั่งเรียนไมโครอิโคโนมิกส์ข้างๆ หนุ่มญี่ปุ่น (แน่นอนว่า ฮีอิส ทเวนตี้ซัมติง) ประเด็นคือ ต้องถกกันเรื่อง economies of scope ชั้นก็ลองยกตัวอย่างโง่ๆ ว่าที่เฟซบุ๊คซื้ออินสตาแกรมนั้น คือ economies of scope รึเปล่านะ

ปรากฏว่า ฮีไม่รู้จัก instagram ค่า ไม่รู้จักเลย ชั้นก็เลยบอกว่ามันเป็นแอพภาพถ่ายที่ดังภายในไม่กี่เดือนที่เปิดตัวนะ ไม่ทันถึงปีมันก็มียอดผู้ใช้งานล้นหลาม และพออายุปีกว่านิดๆ มันก็ถูกเฟซบุ๊คซื้อไปเป็นส่วนหนึ่ง

คือตรูงงอ่ะ เด็กญี่ปุ่นที่เรียนระดับ Todai นี่ไม่รู้จัก Instagram เรอะ …คือแบบ ตรูงงกับการติดตามข่าวสารความเป็นเป็นของโลกภายนอกของคนที่นี่มาก

2)วันก่อนเข้า เฟดฟอรัม (อย่าถามว่ามันคืออะไร) มันมีประเด็นเรื่อง คูลแจแปน (ไม่สามารถพิมพ์อังกฤษให้คนอื่นรู้ได้) แล้วก็มีแต่คนญี่ปุ่นอยู่ในกลุ่มดิสคัสชั่น เขาก็พูดกันเรื่องคาแรกเตอร์ คุมามง (คือคาแรกเตอร์ต่างๆ ที่เมืองต่างๆ สร้างขึ้นเพื่อสร้างจุดขายให้ตัวเอง) พวกเด็กญี่ปุ่นที่นี่ก็พูดกันว่า ไม่เห็นจะรู้สึกอะไรกับคุมามง ไม่คิดว่ามันเวิร์ก ก็เลยเสนอหน้าไปบอกพวกเขาว่า ที่ยูคิดว่าไม่เวิร์กอ่ะ แต่พวกนักท่องเที่ยวเวลามา เขาก็ซื้อไปเป็นของฝากนะ

แล้วก็เลยคิดถึงกรณี BearBrick ขึ้นมาได้ มันเป็นหมีประหลาดน่าตาน่าเกลียดที่คนไทยรอบตัวติ๊กต่อกเลิฟและคลั่งไคล้หลงใหลมาก อาทิ น้องนุ่น พี่ปุ๊ก น้องแป๊ะ (ฮา ทำไมต้องเอ่ยนาม) คือน้องแป๊ะนี่ตอนมาตะลุยหาซื้อแบร์บริกนะ (ภาพแบร์บิกตามแนบ คือ แบร์บริกที่ไปร่วมมือกับชาแนล ตัวนี้แพงมากค่า)

ประเด็นคือ อิเด็กญี่ปุ่นทั้งหลายในโต๊ะน่ะ มันไม่รู้จักแบร์บริกกันสักคน …อย่าลืมว่า พวกนี้เรียนโตไดคลาสอินเตอร์ บางคนก็เคยไปเรียน ม.ปลาย ที่เมืองนอกมาก่อน คือโลกพวกมันก็กว้างนะ ไม่ได้แคบแค่ว่า อยู่ที่ญี่ปุ่นอย่างเดียวแล้วไม่เคยออกไปเปิดหูเปิดตาที่ไหน

ประเด็นแบร์บริกนี่งงมาก เพราะจนถึงบัดนี้ ติ๊กต่อกยังหาคนญี่ปุ่นตัวเป็นๆ สักคน บอกว่ารู้จักแบร์บริก ไม่ได้เลย

คือมีแต่คนไทยรึเปล่าวะ ที่รู้จัก หลงใหล และสะสมแบร์บริกนี่ … มันคือตัวการ์ตูนที่ไม่ดังในญี่ปุ่นเลยนะ แบบประชากรโตไดไม่รู้จักอ่ะค่ะ ตรูงงเลย

แต่ติ๊กต่อกก็บอกเด็กญี่ปุ่นไปว่า “นี่ไง เห็นไหม อะไรที่ยูคิดว่ามันไม่คูล ไม่น่าจะทำรายได้ แต่นักท่องเที่ยวคนไทยเขาสะสมกันนะฮ้า คือมันคูลสำหรับคนต่างชาติน่ะ แต่สำหรับยูมันอาจจะไม่คูลแจแปนสักเท่าไหร่นั่นเอง”

3)ไก่ทอด (หรือคาราเกะ) ซื้อที่ลอว์สัน อร่อยกว่าซื้อที่แฟมิลี่มาร์ทนะ แต่โอเด้งต้องซื้อที่เซเว่นอิเลฟเว่นอร่อยสุด

จบ.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s