ฟัง TEDxBangkok แล้วชอบหลายอัน แต่อันที่ชอบอันดับต้นๆ คือ
1)เรื่อง digital economy + startup (Startup ทุกเจ้าเป็น SME มาก่อน แต่ไม่ใช่ทุก SME จะเป็น Startup) ของหนุ่มนักบริหาร ookbee

จริงๆ เราอ่านหนังสือและเสพสื่อโดยไม่เคยข้องเกี่ยวกับ ookbee มาก่อน เพิ่งรู้ว่าเขาดังเมื่อไม่นานมานี้เอง เป็น startup ด้านร้านหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของ SEA (โอ้วแม่เจ้า)

ผู้บริหารเป็นหนุ่มแว่น (?) หน้าตาถูกจริต 5555 …
แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เราคงไม่ใช้บริการ ookbee แน่ๆ แต่เราชอบ talk ของเขา เพราะมันสร้างแรงบันดาลใจได้ดีตรงที่ว่า SME ไทยมีกว่าแสนรายขึ้นไป ถ้า SME ไทยสามารถพัฒนาไปเป็น startup (หมายถึง คิดผลิตภัณฑ์ที่ทำซ้ำได้และเติบโตอย่างก้าวกระโดดได้) มันจะก่อให้เกิดตำแหน่งงานและสร้างมูลค่าเพิ่มให้เศรษฐกิจไทยได้อย่างก้าวกระโดดเช่นกัน …โอ้ คุณพระ ไม่เคยคิดแบบนี้เลย นี่มัน policy analyst มาเองรึเปล่าคะ ><”

2)เรื่อง good walk เมืองเดินได้เดินดี
มีการสำรวจประชากรกรุงเทพฯ พบกว่า เกือบ 70% เป็นกลุ่มไม่ได้พึ่งพาแต่รถยนต์เป็นหลัก และคนจำนวนมากของกรุงเทพฯ ตอบแบบสอบถามว่าพร้อมเดินในระยะ 800 เมตร หรือ 10 นาที จำนวนเกือบเท่าๆ กับชาวญี่ปุ่น (?…ไม่แน่ใจว่าเจ้าของ talk เอารายงานวิจัยชาวญี่ปุ่นมาจากไหน)

แต่คนกรุงเทพฯ พร้อมออกเดิน ถึงเมืองจะเป็นแบบนี้ ก็ยังตอบว่าพร้อมเดิน 10 นาที แต่ถ้าเมืองพัฒนาให้เหมาะกับการเดิน คนกรุงฯ จะยิ่งยอมเดินมากกว่านี้อีก การเดินช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจร้านค้าชุมชนเล็กๆ ด้วย เพราะการเดินหรือการปั่น จะทำให้เข้าถึงจุดเล็กๆ มากกว่าการขับรถ อีกอย่างคือ ใน 12 ปี (มั้ง) คนกรุงเทพฯใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ในรถ (เพราะรถติด) ประมาณ 1 ปี … โอ้ คุณพระ (อีกรอบ) มันเยอะมาก

มีหลายๆ เมืองทั่วโลกที่ก้าวจากเมืองที่เต็มไปด้วยมลพิษและไม่น่าเดิน มาสู่เมืองที่เดินได้เดินดี และมีวัฒนธรรมสตรีทแฟชั่นเกิดขึ้น สิ่งที่ดูสิ้นหวังที่กรุงเทพฯจริงๆ ก็ไม่ได้สิ้นหวังหรอก ถ้ามันมีแรงผลักและแรงส่งให้เกิดสิ่งนั้น เริ่มไงดีล่ะ…

คำแนะนำชอง policy analyst ก็คือ….

???

หนูไม่รู้ >< หนูไปวิ่งดีกว่า 😄

ปล. ถนนของโตเกียวเป็นถนน (หมายถึงฟุตบาท) ที่วิ่งตอนสามทุ่มได้

Advertisements